Nhận xét Windows 10 trên Surface Pro 3 sau 2 ngày dùng

Qua 2 ngày dùng thử Windows 10 trên Surface Pro 3 sau khi được Microsoft phát hành chính thức, sau đây là một số nhận xét cá nhân của mình về Windows 10 trên em nó:

Ưu điểm:

 • Cảm thấy tiện lợi hơn với menu Start đã đưa vào trong như những Win trước.
 • Giao diện đẹp hơn, các cửa sổ ứng dụng khá đẹp.
 • Chế độ Tablet khá thích hợp khi không dùng với Type Cover – khá tiện hơn so với Win8.1
 • Ngoài ra những điểm mạnh khác thì mình ko cần nêu lên nữa vì đã có quá nhiều người đánh giá về Win 10.

Khuyết điểm: (mình chỉ đánh giá Win 10 dùng trên Surface Pro 3 thôi nhé)

 • Khá hao pin, đây là vấn đề đáng chú ý nhất, theo mình (và khá nhiều người dùng khác) nhận thấy rằng Win10 nó ngốn khoản 40% pin so với Win8.1 🙁 ==> Điểm khó chịu thứ nhất.
 • Độ phân giải màn hình khá khó chịu. Do màn hình SFP3 lên đến 2K (2160 x 1440), khi lên Win10, nếu để độ phân giải cao nhất thì khá đẹp nhưng bù lại những thứ khác đều nhỏ xíu, nhìn lâu mỏi mắt … nếu ta dùng chức năng scale font chữ hoặc giảm độ phân giải màn hình xuống thì 1 số ứng dụng sẽ có giao diện lờ mờ nhìn rất khó chịu (Firefox, IDM …) ==> Đây là điểm mình khó chịu thứ hai.
 • Lỗi kết nối Wifi: ở đây có 2 trường hợp xảy ra: ==>Khó chịu thứ ba.
  • Những ai đang có cài đặt VPN ở Win 8/8.1 như CISCO VPN hay các VPN khác, sau khi nâng cấp lên Win10 sẽ bị mất kết nối wifi, mặc dù gỡ bỏ và cài lại driver wifi vẫn như cũ… vấn đề này cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có cách giải quyết trên Win 10. Cách tạm thời là quay lại Win8 gỡ bỏ tất cả những gì liên quan đến VPN rồi sau đó nâng cấp lên Win10 lại (hình như trường hợp này ko chỉ riêng trên SFP3 mà các dòng laptop khác cũng bị)
  • Máy mình gần như recovery về Win 8.1 trước khi lên Win 10 (ko có cài bất kỳ VPN nào) sau khi lên Win10 chạy tạm ổn, update và sử dụng bình thường ở ngày đầu tiên, nhưng sang ngày thứ 2 (không biết do update gì ko) wifi bắt đầu có vấn đề, đôi lúc vẫn có kết nối nhưng ko ra net được, ping đến gateway ip ko thấy luôn phải tắt wifi và mở lại. Sau đến tối ngày 2, sau khi mình bật sleep từ quán cafe để về nhà làm việc tiếp thì mất kết nối hoàn toàn tắt mở wifi đều ko ảnh hưởng (nhà mình xài 2 wifi hotspot đều ko ra net được), lúc này mình xóa driver wifi đi cài lại thì hoàn toàn ko còn bất kỳ Connection nào trong phần Network Connections driver vẫn báo là hoạt động tốt nhé. Lúc này mình cứ tưởng Card wifi máy có vấn đề hix hix, cuối cùng recovery lại Win 8.1 wifi chạy ngon lành (hết hồn)
 • App Mail lâu lâu tắt ngang mà ko biết lý do, cái này mình ko biết mấy máy khác có bi hay không!?
 • Notification bar / File manager đôi lúc bị treo vài giây sau đó bình thường, mặc dù trên Win8.1 mình hiếm khi bị như vậy.

Và hiện tại mình trở về lại với Windows 8.1 để dùng 1 thời gian nữa xem thế nào.

Chỉ là vài ý kiến cá nhân, cũng như trải nghiệm của mình, mong có thể giúp ích được cho mọi người.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest